Công đoàn Giáo dục huyện Sông Mã được thành lập ngày 1/3/1968; là Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Sông Mã; trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, với 31 kỳ đại hội, đến nay tổ chức Công đoàn giáo dục huyện Sông Mã đã có những bước trưởng thành và phát triển vượt bậc qua từng năm, từ một tổ chức  cơ sở trực thuộc với 50 đoàn viên, người lao động; tính đến 28/2/2013 CĐGD quản lý 67 Công đoàn cơ sở với 2.126 đoàn viên, viên chức, người lao động có trình động chuyên môn cao, là một trong số 3 công đoàn cơ sở có số lượng đoàn viên đông nhất của Liên đoàn Lao động huyện Sông Mã. Thực hiện chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động trong toàn ngành GD&ĐT huyện, công đoàn giáo dục đã chứng tỏ được vai trò nòng cốt trong các phong trào thi đua, trong thực hiện các cuộc vận động lớn của ngành GD&ĐT, là hạt nhân quan trọng trong công tác xây dựng đời sống văn hoá, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; đặc biệt trong công tác thi đua, khen thưởng, tổ chức Công đoàn luôn luôn đi đầu trong việc thực hiện các phong trào thi đua lớn của ngành, đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, phong trào phấn đấu trở thành giáo viên dạy giỏi các cấp, phong trào thi đua "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" và thực hiện 3 cuộc vận động lớn của ngành GD&ĐT được các cấp công đoàn từ Ban Thường vụ, Ban chấp hành đến các công đoàn cơ sở phát động và triển khai rộng khắp, có chiều sâu, góp phần lớn vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành GD&ĐT.
 Công tác tư tưởng chính trị, tuyên truyền việc thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước luôn được Ban Thường vụ quan tâm đặc biệt, việc theo dõi, nắm bắt diễn biến tư tưởng của đoàn viên, phối hợp với tập thể lãnh đạo ngành chỉ đạo thực hiện tốt mọi chế độ, chính sách cho người lao động.

Thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào nhân đạo. Trong 5 năm BCH CĐGD Đã vận động đoàn viên tham gia có hiệu quả các cuộc vận động sau đây:
            - Cuộc vận động 1.000.000 bộ quần áo ấm cho người nghèo: 355 bộ quần, áo ấm các loại
            - Cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa” do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động”: Đã huy động đóng góp của các đơn vị vùng thuận lợi (Thị trấn, Chiềng Khoong, Chiềng Cang, Chiềng Khương . . .) được 12.755 quyển sách giáo khoa, 688 tập vở viết, 621 áo sơ mi, áo rét các loại, 68 bộ đồ dùng học tập học sinh, đã chuyển cho các đơn vị trường học vùng khó khăn.
            - Cuộc vận động xây dựng quỹ “Mái ấm công đoàn” .
            - Cuộc vận động ủng hộ đồng bào miền trung bị thiệt hại trong cơn bão số 5 năm 2011 được 302.000.000 đồng.
            - Vận động ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị thiệt hại do động đất và sóng thần năm 2011 được hơn 200.000.000 đồng . . .
             Phối hợp với chuyên môn xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, không vi phạm pháp luật, tiêu cực và tệ nạn xã hội, đơn vị đạt chuẩn "4 không" về ma tuý.
          100% Các đơn vị trường học xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện nghiêm túc việc tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức đầu năm. Không có cán bộ, đoàn viên vi phạm pháp luật đến mức bị truy tố trách nhiệm hình sự, trách nhiệm dân sự. Đơn vị đạt chuẩn 4 không về ma tuý 4 năm liền 2008, 2009, 2010, 2012.
             Cùng với sự phối hợp tốt của ngành GD&ĐT Công đoàn Giáo dục tiếp tục phấn đấu làm tốt các nhiệm vụ của tổ chức trong các năm tiếp theo, thực sự là tổ ấm,là chỗ dựa tin cậy cho mọi đoàn viên, góp phần xây dựng con người mới phát triển toàn diện, đáp ứng đòi hỏi cao của nguồn nhân lực trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Đ/c Bùi Thế Anh - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục khoá XXXI, nhiệm kỳ 2012 - 2017

Đ/c Vũ Thị Thanh - Phó chủ tịch Công đoàn Giáo dục khoá XXXI, nhiệm kỳ 2012 - 2017

Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục khoá XXXI, nhiệm kỳ 2012 - 2017

Các đại biểu dự Đại hội Công đoàn Giáo dục nhiệm kỳ XXXI (ngày 25/9/2012)

Đoàn học sinh chúc mừng Đại hội XXXI (2012 - 2017).

DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH KHÓA XXXI (2012 - 2017)

1. Bùi Thế Anh - Chủ tịch
           2. Vũ Thị Thanh Cán bộ Phòng GD&ĐT - Phó Chủ tịch
           3. Phạm Công Định - P.Hiệu trưởng trường TH Khương Tiên - Uỷ viên Ban thường vụ