Trang chủ | Email nội bộ | Thư viện ảnh | Liên hệ

Bài dự thi "nhân dân các dân tộc Sơn La làm theo lời Bác" "

Đăng lúc: Thứ hai - 24/03/2014 16:12
Đây là một bài viết của một cô giáo viết về một tấm gương sáng của một nông dân ở Chiềng Phung trong cuộc vận động viết bài dự thi "nhân dân các dân tộc Sơn La làm theo lời Bác" xin được đăng tải để toàn ngành tham khảo.....
Bài dự thi "nhân dân các dân tộc Sơn La làm theo lời Bác" "

Bài dự thi "nhân dân các dân tộc Sơn La làm theo lời Bác" "

Bài dự thi “ Nhân dân các dân tộc sơn La làm theo lời Bác”
Họ và tên: Tòng Thị Khoa
Năm sinh: 1981
Dơn vị công tác:Trường THCS Chiềng Phung – Sông Mã.
Điện thoại: 01668027235
 
 
 
GƯƠNG SÁNG QUANH TA
       Câu chuyện đã cách đây hơn 20 năm về trước nhưng nó vẫn còn khắc sâu mãi trong tôi hình ảnh về một người ông cần cù chịu khó, một người lính cụ Hồ mẫu mực góp phần dựng xây bản làng giàu đẹp, văn minh và là một tấm gương sáng cho con cháu noi theo.
          Ông tôi là một người nông dân bình thường, tốt nghiệp lớp 7/10 trường huyện ngày xưa, đã từng học rất giỏi nhưng do điều kiện phải bỏ dở để đi lính, hoà bình lập lại ông trở về địa phương cùng tham gia lao động sản xuất với gia đình. Kể từ ngày rời khỏi quân ngũ đã hơn 40 năm trôi qua ngày nào cũng như vậy vẫn thói quen quân đội ăn, ngủ , nghỉ , lao động rất giờ giấc và kỉ luật. Nhưng điều đáng nói là ông tôi làm kinh tế rất giỏi, chuyện vợ con, nhà cửa cũng lo liệu đâu ra đấy, anh em bạn bè hàng xóm ai cũng quý trọng, tin yêu.
      Từ khi vừa xuất ngũ về ông tôi đã bắt tay ngay vào những việc mà ông đã có kế hoạch từ lâu, đó là làm kinh tế thật giỏi để không phải chịu cảnh đói nghèo và ngoài ra có thể giúp đỡ anh em làng xóm.
        Về kinh tế, ông tôi thích nhất là trồng rừng và chăn nuôi . Rừng tre và bạch đàn ông trồng đã lên trên 10 ha, mỗi năm khai thác cũng hơn 20 triệu, chủ yếu là bán tre còn bạch đàn chỉ tỉa những chỗ dầy quá. Ngoài ra ông còn chăn hơn 10 con cả trâu lẫn bò và khoảng 30 con dê. Mỗi năm gia đình còn trồng thêm ngô, sắn thu hoạch mỗi vụ cũng khoảng trên dưới 50 triệu, còn lúa gạo thì không phải mua vì nhà đã có ruộng. Nhà ông còn có hai cái ao rất to mỗi năm bán cũng được gần tấn cá, và thêm một đàn vịt gần trăm con lúc nào cũng bơi kín mặt ao để cải thiện. Vườn tược thì cây trái đủ loại mùa nào quả nấy , rau cỏ trong vườn lúc nào cũng sẵn không phải mua thứ gì. Anh em , bạn bè đến thăm thích thưởng thức gì thì có nấy: nào là cá, dê, gà đồi, vịt nướng, lợn quay… như ở nhà hàng vậy.
     Ông có 6 đứa con, ( một trai, năm gái) Các con của ông đều trưởng thành, ai cũng noi gương bố làm kinh tế rất giỏi và gia đình khấm khá. Con trai thứ ba làm cán bộ tư pháp xã, cả đời mẫu mực, liêm chính, con cái ai cũng ngoan hiền không để bố mẹ phiền lòng, các cháu nhiều người đỗ đạt trưởng thành ở các nghành nghề khác nhau.
         Trong công việc làng bản, ông đã 18 năm làm trưởng bản rất nhiệt tình có trách nhiệm, dậy dân bản làm ăn, chăn nuôi, luôn được dân bản quý trọng, nể phục, nhiều năm được bản- xã khen thưởng gia đình văn hoá, gia đình làm kinh tế giỏi. Đối với gia đình trong bản có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ông giúp đỡ hết mình, ông còn cho 5 hộ gia đình trong bản khó khăn nhất mỗi hộ hai cặp bò nuôi rẽ đến khi có bê con thì tặng cho họ con bê chỉ lấy lại bò mẹ.
          Ông sống chăm chỉ suốt đời, cả đời tằn tiện cho con cháu, gương mẫu trong mọi việc. Về kinh tế có thể nói ông hơn hẳn nhiều người nhưng ông ăn mặc rất giản dị, vẫn chỉ bộ quân phục đã bạc màu năm xưa khi đi dự tiệc. Ăn nói thì từ tốn không để mất lòng ai, lúc nào cũng nhắc nhở con cháu sống đúng đạo nghĩa của người con - người cháu, sống có ích.
          Bây giờ tuy tuổi ông đã cao, không còn cống hiến được nhiều cho con cháu nhưng ông vẫn còn minh mẫn, khoẻ mạnh. Hơn 80 tuổi nhưng ông vẫn dậy sớm, lúc thì lấy cỏ cho cá, lúc thì lên rừng chặt tre để đan cót, đan sọt, lấy cỏ cho ngựa ăn... Mặc dù bây giờ thứ gì cần cũng có bán sẵn,  nhưng ông tôi vẫn quen tự làm lấy tất cả.
    Trong các cuộc họp làng, họp bản tuy ông tuổi đã cao nhưng nhiều lúc được mời đến dự để con cháu học hỏi. Ông đúng là tấm gương điển hình về mọi mặt cho con cháu và người dân quê tôi.
 
 
 
 
 
Tác giả bài viết: Bùi Thế Anh
Nguồn tin: Công đoàn Giáo dục huyện Sông Mã
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Mã

         Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Mã là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Sông Mã tỉnh Sơn La, có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện Sông Mã thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, bao gồm: mục tiêu, chương trình, nội dung...

Thống kê

  • Đang truy cập: 59
  • Hôm nay: 511
  • Tháng hiện tại: 511
  • Tổng lượt truy cập: 3520846

Thời sự


© Bản quyền thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Sông Mã - Tỉnh Sơn La
Địa chỉ: Tổ 11, Thị trấn Sông Mã, Tỉnh Sơn La - Điện thoại: 022.3836 137 -  Fax: 022.3836 328
Email: info@pgdsongma.edu.vn  - Website: www.pgdsongma.edu.vn