Kế hoạch tuyên truyền thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình - sức khỏe sinh sản

Đăng lúc: Thứ hai - 24/03/2014 04:57
LĐLĐ HUYỆN SÔNG MÃ                                   CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC                                              Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: 21/KH-CĐGD                                                Sông Mã, ngày 26 tháng 3 năm 2014)

Tuyên truyền công tác Dân số - Sức khỏe sinh sản
Kế hoạch hóa gia đình

Thực hiện Kế hoạch số 03/KH-LĐLĐ, ngày 20/3/2014 của LĐLĐ huyện Sông Mã V/v Tuyên truyền công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Sức khỏe sinh sản (DS – KHHGĐ – SKSS) trong cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn huyện. Ban thường vụ Công đoàn Giáo dục xây dựng Kế hoạch triển khai công tác truyên truyền trong cán bộ, đoàn viên toàn ngành GD&ĐT Sông Mã với những nội dung sau:
            I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU.
          1. Mục đích:
          - Củng cố, bổ sung các kiến thức, kỹ năng, nâng cao nhận thức của mọi cán bộ, đoàn viên toàn ngành GD&ĐT về công tác DS – KHHGĐ – SKSS.
          - Đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác DS – KHHGĐ – SKSS vào cuộc sống của cán bộ, đoàn viên toàn ngành, hướng tới mục tiêu chuyển đổi nhận thức, hành vi bảo vệ, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ CNVC, LĐ.
          - Thực hiện mục tiêu bình đẳng giới trong công tác DS – KHHGĐ – SKSS, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, văn minh, tránh các nhận thức phong kiến, lạc hậu về giới trong một bộ phận cán bộ, đoàn viên hiện nay.
          2. Yêu cầu:
          - Tạo sự chuyển biến tích cực, đồng bộ về công tác DS – KHHGĐ – SKSS trong cán bộ, đoàn viên ngành GD&ĐT.
          - Nội dung, phương pháp đa dạng, tích cực, phù hợp với mọi đối tượng và điều kiện thực tế của đơn vị.
          II. NỘI DUNG.
          1. Vận động đoàn viên trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai, chú ý đến các cặp vợ chồng sinh con một bề, các cặp vợ chồng có vợ (chồng) không phải viên chức nhà nước, các cặp mới kết hôn.
2. Các văn bản chỉ đạo cần phải tuyên truyền, học tập, quán triệt:
          - Nghị quyết số 47-NQ/TƯ của Bộ Chính trị, ngày 22/3/2005 của Bộ Chính trị về chính sách DS và KHHGĐ;
          - Pháp lệnh Dân số và pháp lệnh sửa đổi điều 10 của Pháp lệnh dân số;
          - Nghị định số 114/2006/NĐ-CP, ngày 3/10/2006 của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực dân số và trẻ em;
          - Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của BCH Trung ương Đảng về xử lý đảng viên vi phạm Luật hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới;
          - Nghị quyết số 277/2009/NQ-HĐND ngày 17/7/2009 của HĐND huyện Sông Mã về các biện pháp thực hiện công tác DS – KHHGĐ trên địa bàn huyện Sông Mã đến 2015.
          3. Tăng cường tuyên truyền kiến thức chăm sóc SKSS trong người lao động, chăm sóc sức khỏe trẻ vị thành niên cho con cán bộ, đoàn viên, kiến thức phòng, chống các bệnh lây qua đường tình dục, phòng chống HIV/AIDS.
          4. Quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chính sách mỗi gia đình chỉ nên có từ 1 – 2 con để nuôi dạy con tốt, tuyệt đối không lợi dụng Luật hôn nhân để ly hôn và hợp pháp hóa việc sinh con thứ ba.
          III. MỘT SỐ CHỈ TIÊU.
          1. Phấn đấu toàn ngành không có cán bộ, đòan viên sinh con thứ 3
          2. 100% cán bộ, đoàn viên toàn ngành được học tập quán triệt các văn bản liên quan đến công tác DS – KHHGĐ – SKSS theo quy định.
          3. Kết hợp xử lý dứt điểm theo quy định của pháp lệnh dân số và các văn bản hiện hành đối với các trường hợp đoàn viên đã sinh con thứ 3 các năm trước.
          4. 100% cán bộ, đoàn viên thực hiện tốt luật bình đẳng giới, xây dựng gia đình nhà giáo mẫu mực, hiện đại, hạnh phúc.
          IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN.
          1. Đối với Ban thường vụ:
          - Phối hợp với chuyên môn đồng cấp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các nội dung về DS – KHHGĐ – SKSS.
          - Xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức tuyên truyền học tập đến các đ/c Ban Thường vụ, Ban chấp hành phụ trách các địa bàn xã, các đ/c Chủ tịch CĐCS các trường học trực thuộc.
          - Chỉ đạo Ủy ban kiểm tra, Ban nữ công giám sát việc thực hiện kế hoạch của các đơn vị.
          - Đánh giá sơ kết, tổng kết, phát hiện và đề nghị các cấp công đoàn biểu dương, khen thưởng các tập thể điển hình, cá nhân tiên tiến hàng năm theo hướng dẫn của LĐLĐ huyện.
          2. Công đoàn cơ sở các đơn vị trường học trực thuộc:
          - Triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung học tập theo kế hoạch.
          - Tổ chức Hội nghị toàn thể cán bộ, đoàn viên của đơn vị để học tập, quán triệt các nội dung quy định, đưa các nội dung DS – SKSS – KHHGĐ vào các tiêu chí thi đua cá nhân, tiêu chí đánh giá chuẩn mực đạo đức nhà giáo, phân loại viên chức hàng năm.
          Trên đây là kế hoạch thực hiện công tác tuyên truyền về chính sách DS – KHHGĐ – SKSS trong ngành GD&ĐT năm 2014. Ban thường vụ CĐGD yêu cầu Ban chấp hành CĐCS các đơn vị trường học nghiêm túc nghiên cứu, triển khai thực hiện.

Nơi nhận:                                                                   TM. BAN THƯỜNG VỤ
  • 67 CĐCS trực thuộc (t/h);                                                  CHỦ TỊCH
  • Tập thể LĐN (p/h);
  • Ban chấp hành, UBKT (t/h);