Trang chủ | Email nội bộ | Thư viện ảnh | Liên hệ

Hướng dẫn tổ chức khai giảng năm học 2012 - 2013

Đăng lúc: Thứ năm - 23/08/2012 05:35
Thực hiện Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 23 tháng 8 năm 2012 của UBND huyện Sông Mã, Kế hoạch dự và chỉ đạo Khai giảng năm học 2012 - 2013 và Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường 5/9/2012. Phòng GD&ĐT yêu cầu các đơn vị trường triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể sau:
  1. Công tác chuẩn bị cho năm học mới
     Chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể và toàn dân tham gia phát triển giáo dục tại địa phương; đề xuất các giải pháp phát triển giáo dục phù hợp với thực tế; báo cáo xin chủ trương về các khoản thu, chi trong nhà trường theo các quy định hiện hành của Nhà nước, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức.
     Trước khi khai giảng năm học mới, các đơn vị trường giải quyết kịp thời những khó khăn trong việc triển khai các nhiệm vụ của năm học 2012 - 2013, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất trường học, mua sắm bổ sung thiết bị dạy học đảm bảo yêu cầu của hoạt động dạy và học; phân công giáo viên giảng dạy hợp lý; tổ chức tốt công tác đón học sinh đầu cấp; triển khai nội quy nhà trường, Luật Giao thông trong cán bộ, giáo viên, học sinh đầu năm học; cấp phát văn phòng phẩm, sách giáo viên, sách giáo khoa cho giáo viên và học sinh,  quan tâm tới các đối tượng học sinh là con liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công, học sinh là người dân tộc thiểu số ít người, học sinh nghèo, học sinh khuyết tật ...để các em có đủ điều kiện học tập.
     Triển khai kế hoạch "Tháng Khuyến học",  phát động "Tháng An toàn giao thông" trong nhà trường; vận động quyên góp quần áo, sách vở cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; ký kết phối hợp hoạt động với Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh... thực hiện cho được yêu cầu "3 đủ" đối với học sinh là đủ ăn, đủ quần áo, đủ sách vở.
     Xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức khai giảng, báo cáo và mời lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương dự khai giảng tại đơn vị để nhận được sự chỉ đạo, lãnh đạo và sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương; phối hợp với các cơ quan, đoàn thể trong việc chuẩn bị cho năm học mới nhằm tạo được sự đồng thuận của xã hội đối với sự phát triển giáo dục ở địa phương.
     Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức tuyên truyền các hoạt động tựu trường, công tác chuẩn bị, tổ chức ngày khai giảng năm học 2012 - 2013 và ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Các đơn vị trường dọc Quốc lộ 4G và các trường có điều kiện tổ chức cổ động trước ngày khai giảng năm học 2012 - 2013.
     2. Tổ chức lễ khai giảng năm học 2012 - 2013
     a) Mục đích, yêu cầu:
     Tạo không khí vui tươi, phấn khởi, sẵn sàng bước vào năm học mới cho các thầy, cô giáo, các em học sinh, đồng thời thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội.
Chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để lễ khai giảng diễn ra với nghi lễ trang trọng, tạo dấu ấn tốt đẹp, thực sự là ngày hội đối với các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh và nhân dân trên địa bàn.
     b) Nội dung lễ khai giảng được tổ chức với 2 phần: "Lễ""Hội".
     * Phần “Lễ” được tổ chức với nghi lễ trang trọng, đúng nghi thức. Để thống nhất trong toàn huyện phòng GD&ĐT hướng dẫn quy trình tổ chức phần “Lễ” của các đơn vị trường cụ thể như sau:
     - Trang trí:
     + Có cờ Tổ quốc, ảnh Bác (hoặc tượng Bác).
     + Giữa phông có dán hàng chữ:

LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2012 - 2013

     + Bố trí đủ, hợp lí bàn ghế cho đại biểu, giáo viên. Bàn đại biểu, bục nói chuyện phải có khăn trải bàn và lọ hoa…
     + Mỗi trường chuẩn bị các khẩu hiệu với nội dung:
     “Nhiệt liệt chào mừng ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường 5- 9- 2012” hoặc “Nhiệt liệt chào mừng năm học mới 2012 - 2013” ở cổng trường và các khẩu hiệu khác phù hợp với chủ đề năm học: “Trường … quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2012 - 2013”...
     - Chương trình khai giảng:
     Trước khi vào phần “Lễ” các đơn vị trường thực hiện các nghi thức truyền thống như lễ đón học sinh mới đầu cấp: lớp 1, lớp 6; rước đuốc truyền thống, duyệt nghi thức...
     1. Giới thiệu chương trình.
     2. Chào cờ (đại biểu, giáo viên, học sinh hát Quốc ca).
     3. Tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu.
     4. Đại biểu đọc thư của Chủ tịch nước (nếu có).
     5. Hiệu trưởng đọc Diễn văn khai giảng - Diễn văn nêu:
     - Khái quát thành tích của đơn vị trong năm học 2011 - 2012 trong đó chú ý đánh giá kết quả thực hiện các cuộc vận động và phong trong thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” với những thành công và hạn chế của đơn vị.
     Nêu  những nhiệm vụ trọng tâm cần tiến hành trong năm học 2012 - 2013 (Chỉ thị số 2737/CT-BGDĐT ngày 27/7/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục chuyên nghiệp năm học 2012 - 2013).
 (Kết thúc diễn văn khai giảng Hiệu trưởng tuyên bố “Năm học mới bắt đầu” và Hiệu trưởng đánh một hồi, ba tiếng trống).
     6. Đại biểu phát biểu (chúc mừng, trao nhiệm vụ …).
     7. Chủ tịch Công đoàn nhà trường phát động phong trào thi đua năm học 2012 - 2013 và phong trào thi đua đợt I (từ 5/9/2012 đến 20/11/2012), phát động thi đua của nhà trường cần gắn với phát động "Tháng Khuyến học", "Tháng An toàn giao thông".
     8. Đại diện giáo viên đọc quyết tâm thư.
     9. Đại diện học sinh đọc quyết tâm thư.
     * Phần "Hội" nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trước năm học mới, tùy thuộc vào điều kiện thực tế, các nhà trường phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tại địa bàn tổ chức các hoạt động phong phú, sáng tạo, hấp dẫn có tác dụng thiết thực đối với giáo dục đạo đức học sinh như: Lễ báo công của học sinh; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian; tìm hiểu truyền thống lịch sử địa phương, truyền thống nhà trường; chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa cách mạng ở địa phương; tổ chức trồng cây, xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn; tổ chức giao lưu học tập, kết nghĩa giữa các khối lớp trong nhà trường, đặc biệt quan tâm tới học sinh mới tuyển đầu cấp học…
     Lưu ý: - Riêng bậc học Mầm non các đơn vị trường tổ chức lễ khai giảng theo Kịch bản lễ hội ở trường mầm non do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ban hành tháng 8/2010.
     - Trước khi tiến hành Lễ khai giảng các đơn vị trường cần thông qua Chương trình khai giảng với các đại biểu đến dự để các đại biểu cho ý kiến và thống nhất người đại diện cho các đại biểu đọc thư của Chủ tịch nước, người phát biểu chúc mừng trao nhiệm vụ.
     - Đối với trường mầm non và trường tiểu học nơi không có điều kiện tập trung đủ học sinh toàn trường, chỉ cần tập trung học sinh khu đại diện (khu trung tâm); một trường không được khai giảng nhiều nơi, nhiều cụm…
     - Các đơn vị tách và thành lập mới đều tổ chức khai giảng riêng và phải có biển trường theo mẫu.
     3. Báo cáo nhanh đầu năm học
     Báo cáo nhanh về năm học mới và kết quả tổ chức khai giảng gửi về Phòng GD&ĐT (Đ/c Phạm Quang Lượng) trước ngày 07/9/2011 để phòng GD&ĐT tổng hợp báo cáo UBND huyện, Sở GD&ĐT trước ngày 10/9/2011. Báo cáo gồm các nội dung sau:
     a) Mạng lưới trường lớp: số lớp, số học sinh (đề nghị thống kê cụ thể ở từng khối lớp).
     b) Tỷ lệ huy động trẻ đến trường ở các cấp học (tỷ lệ học sinh so với dân số trong độ tuổi); tỷ lệ học sinh tuyển đầu cấp học.
     c) Tình hình đội ngũ giáo viên của nhà trường cho năm học mới (thừa?, thiếu?)
     d) Tình hình chuẩn bị cơ sở vật chất trường lớp, nhà công vụ cho giáo viên, nhà ở cho học sinh bán trú.
     e) Sách giáo khoa, giấy vở viết của học sinh (đề nghị thống kê cụ thể số học sinh có đủ sách giáo khoa, số học sinh có sách giáo khoa nhưng không đủ bộ, số học sinh không có sách giáo khoa).
     f) Tổ chức tựu trường, xây dựng kế hoạch khai giảng năm học.
     g) Thống kê học sinh bỏ học sau kỳ nghỉ hè, phân tích nguyên nhân và đề xuất giải pháp đưa các em trở lại trường, đặc biệt đối với các em ở lứa tuổi phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi (thống kê cụ thể ở từng khối lớp).
     h) Tình hình tổ chức khai giảng năm học mới của đơn vị.
     Trên đây là hướng dẫn của phòng GD&ĐT Sông Mã V/v khai giảng năm học 2012 - 2013. Yêu cầu các đơn vị trường học nghiêm túc triển khai, thực hiện và báo cáo kết quả đúng thời gian quy định./.
     Tải tệp đính kèm tại đây:
     Hướng dẫn tổ chức khai giảng năm học 2012 - 2013
Tác giả bài viết: Phạm Quang Lượng
Nguồn tin: Phòng GD&ĐT huyện Sông Mã
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu

Công đoàn Giáo dục huyện Sông Mã

Công đoàn Giáo dục huyện Sông Mã được thành lập ngày 1/3/1968; là Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Sông Mã; trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, với 31 kỳ đại hội, đến nay tổ chức Công đoàn giáo dục huyện Sông Mã đã có những bước trưởng thành và phát triển vượt bậc qua từng...

Thống kê

  • Đang truy cập: 4
  • Khách viếng thăm: 3
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3456
  • Tháng hiện tại: 94785
  • Tổng lượt truy cập: 1524090

© Bản quyền thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Sông Mã - Tỉnh Sơn La
Địa chỉ: Tổ 11, Thị trấn Sông Mã, Tỉnh Sơn La - Điện thoại: 022.3836 137 -  Fax: 022.3836 328
Email: info@pgdsongma.edu.vn  - Website: www.pgdsongma.edu.vn