Ngoại khóa "Em yêu tổ quốc Việt Nam" tại trường THCS xã Bó Sinh

Đăng lúc: Thứ ba - 20/05/2014 16:33
Những ngày qua, dư luận trong và ngoài nước vô cùng quan ngại trước tình hình Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương(HD-981) tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Do điều kiện của một xã vùng 3 đặc biệt khó khăn nên phần lớn các em học sinh và một bộ phận phụ huynh chưa nắm bắt được đầy đủ những thông tin liên quan tới vấn đề chủ quyền dân tộc trên vùng biển Hoàng Sa. Để giúp các em có được cái nhìn chính xác về sự việc này, qua đó nhắc nhở, giáo dục các em lòng yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc. Chiều ngày 19 tháng 5 năm 2014, được sự cho phép của Đảng ủy, UBND xã Bó Sinh cùng chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, Công đoàn phối hợp với Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Em yêu tổ quốc Việt Nam”.
Việc tổ chức các buổi ngoại khóa như trên là hết sức bổ ích, góp phần làm tốt chức năng tuyên truyền giáo dục của các đơn vị trường học

Trong không gian chan hòa ánh nắng của những ngày đầu hè, mảnh đất Bó Sinh vốn yên tĩnh chiều nay bỗng thức giấc khí thế náo nức, hân hoan của buổi ngoại khóa. Dưới tiết trời nắng như đổ lửa, dưới những tán phượng đang khoe sắc hồng rực rỡ, những lá cờ đỏ sao vàng mang hồn dân tộc tung bay phấp phới. Mặc kệ cho những giọt mồ hôi thấm đẫm gương mặt, các em vẫn nhiệt tình, tập trung tâm trí để lắng nghe những thông tin về chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc cũng như những thông tin về sự việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Các học sinh cũng mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề trên. Qua những lời phát biểu mộc mạc, chân thành chúng ta thấy được lòng yêu nước đã và luôn thường trực trong tâm hồn các em và nếu khơi dậy lên sức mạnh ấy sẽ tạo thành nguồn động lực cổ vũ mạnh mẽ tinh thần và quyết tâm học tập, rèn luyện, phấn đấu của từng học sinh.
Với nhiệm vụ của một đơn vị giáo dục, với chức năng tuyên truyền và nâng cao nhận thức của học sinh và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã, nâng cao nhận thức về nghĩa vụ đối với tổ quốc và cũng là sự thể hiện lòng yêu nước mãnh liệt.
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”.
Thế hệ học sinh hôm nay sẽ là chủ nhân của đất trong tương lai vì vậy việc giáo dục cho các em lòng yêu nước vẫn được thực hiện thường xuyên và liên tục trong nhà trường. Nhưng sẽ là hiệu quả hơn nếu chúng ta tạo cho các em một dấu ấn về ý thức chủ quyền thiêng liêng của dân tộc trong hoàn cảnh ngoại bang lăm le chiếm đoạt biển đảo quê hương.

Trong buổi ngoại khóa các em đã thể hiện lòng được tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, nhận thức được ý thức công dân, thông qua việc nắm bắt tình hình đã xảy ra tại một số khu công nghiêp thuộc các tỉnh Bình Dương và Hà Tĩnh. Nhắc nhở các em: yêu nước phải kết hợp giữa ý chí và lý chí.
Mặc dù thời gian chuẩn bị cho việc tổ chức buổi tọa đàm chỉ có 24 tiếng đồng hồ nhưng với tinh thần đoàn kết vượt khó của thầy và trò trường THCS Bó Sinh cùng sự cổ vũ động viên của các cấp lãnh đạo, buổi ngoại khóa đã diễn ra đúng thời gian, kịch bản và thành công ngoài mong đợi.

c
Sau buổi tọa đàm, những biểu hiện tích cực đầu tiên từ phía học sinh mà chúng tôi nhận thấy là vấn đề chủ quyền biển đảo của dân tộc tại Hoàng Sa đã trở thành nội dung trò chuyện sôi nổi của nhiều nhóm học trò. Và rất có thể từ ngày mai những lúc rảnh rỗi thay vì ngồi nghe nhạc sàn, nhạc xanh, nhắn tin buôn chuyện với bạn bè, các em sẽ giành nhiều thời gian hơn để theo dõi chương trình thời sự trên ti vi.

Các thầy cô kính mến! Các em thân mến! Đất nước chúng ta tuy nhỏ bé, kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, chính nghĩa thuộc về ta, Bạn bè năm châu ủng hộ chúng ta và chúng ta còn có một thứ vũ khí siêu mạnh đó là lòng yêu nước. Vũ khí tinh thần ấy được ví như chiếc nỏ thần vạn năng bất khả chiến bại.
Tác giả bài viết: Đinh Huy Cảnh - CTCĐ trường THCS Bó Sinh
Nguồn tin: Trường THCS Bó Sinh